Điểm sống ảoLịch trình mẫu

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt – Công Trình Kiến Trúc Độc Đáo

611

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt là công trình kiến trúc từ thời Pháp thuộc để lại; được ghi nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia cần được bảo tồn và gìn giữ. 

Điểm check-in của nhiều bạn trẻ khi đến thăm Đà Lạt
Điểm check-in của nhiều bạn trẻ khi đến thăm Đà Lạt

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt được thành lập năm 1976; với nhiệm vụ đào tạo Giáo viên Trung học cơ sở cho tỉnh nhà và các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Sông Bé….Sau này được tỉnh nhà giao thêm nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ quản lý các cấp; từ mầm non tới trung học cơ sở. Xuôi theo tình hình xã hội, trường ngày càng mở ra nhiều ngành ngoài sư phạm thiết thực; và thu hút khá đông đảo lượng sinh viên theo học.

Toàn cảnh trường nhìn từ trên cao

Lịch sử thành lập trườngc Cao Đẳng Sư phạm Đà Lạt

Trường tọa lạc ở địa chỉ 119, Yersin, phường 10 thành phố Đà Lạt. Tiền thân của trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt là trường Petit Lycée Dalat do người Pháp thành lập năm 1927; để dành riêng cho con em người Pháp và số ít người Việt giàu có theo học. Năm 1932 thì trường được đổi tên thành Grand Lycée de DalatLycée Yersin để tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin. Trường đào tạo các khoa như: Tự nhiên, Xã hội, Thể dục – Nhạc – Họa, Tiểu học – Mầm non, Lý luận chính trị. Và một số ngành nghề ngoài sư phạm.

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt những năm 1960

Kiến trúc độc đáo từ thời Pháp

Các dãy lớp học của trường được xây dựng theo hình vòng cung; với chiều dài phía trước hơn 77m; và phía sau gần 90m gồm ba tầng lầu có 24 phòng học. Ngày ấy tất cả từng viên gạch đều được chở về từ Châu Âu. Đa số là gạch trần đỏ. Mái nhà được lớp bằng ngói của Pháp. Ở dãy nhà hình vòng cung là có một tháp chuông lớn ở trên đỉnh cao. Phía bên ngoài là có một chiếc đồng hồ. Hiện nay đã được tháo dỡ do qua thời gian khá lâu nên có lẽ đã được tu bổ, sửa sang lại.

Nét đẹp cuốn hút của Trường trong ánh hoàng hôn
Một góc nhìn của kiến trúc đặc biệt nơi dãy nhà cong cong

Ngoài dãy nhà chính này, trường còn có khá nhiều giảng đường ở phía sau để làm nơi học tập, phòng thí nghiệm hoặc kí túc xá. Tháp chuông ấy là biểu tượng của một công trình văn hóa một thời; thể hiện sự vươn lên tầm cao trí thức của nhân loại. Tháp chuông và kiến trúc của từng dãy nhà ấy là nét kiến trúc đặc trưng của vùng quê Morger nơi nước Pháp; của vị bác sĩ Alexandre Yersin; người có công tìm ra mảnh đất Đà Lạt thân thương này.

Di sản cấp quốc gia được bảo tồn và gìn giữ

Đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu, độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20; được Hội kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận. Là di sản cấp quốc gia của nước ta.

Nhiều cặp đôi đã lựa chọn Trường để chụp ảnh cưới

Trường có kiến trúc với những đường nét hài hòa; thanh nhã, độc đáo vô cùng. Trước đây trường có mở cửa ngoài giờ học như buổi trưa và buổi chiều sau 16 giờ 30; chủ nhật mở cửa cả ngày để du khách tham quan. Nhưng từ giữa năm 2019 Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt quyết định không cho du khách tham quan nữa; để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự cũng như vệ sinh chung trong trường.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt
Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt là một phần xưa cũ cổ kính của kiến trúc Pháp; còn được bảo tồn ở thành phố ngàn hoa. Thật đáng tiếc khi du khách đến Đà Lạt mà không còn được tham quan ngôi trường xinh đẹp này nữa. Nhưng đừng buồn bởi ngoài kia còn rất nhiều địa điểm vô cùng xinh đẹp và mang nét kiến trúc độc đáo của người Pháp. Nếu có thông tin trường mở cửa cho phép du khách tham quan thì https://khamphadalat.vn/ sẽ thông báo đến các bạn ngay nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Khám Phá Đà Lạt

https://khamphadalat.vn
Khám phá Đà Lạt - Chuyên trang review tất cả các địa điểm Du Lịch Đà Lạt - khamphadalat.vn.

CÁC ĐỊA ĐIỂM KHÁC

Xem thêm