Điểm sống ảo

Khám Phá Câu Chuyện Khu Du Lịch Quỷ Núi

846

Nhắc đến ma quỷ nhiều người mường tượng về hàng ngàn hình thù và câu chuyện khác nhau. Mấy ai nhìn thấy quỷ ngoài đời, trông thế nào, hình thù ra sao, chỉ thoáng nghe qua những lời đồn đại lưu truyền từ đời này qua đời khác trong trí tưởng tượng phong phú của nhân gian.

Thế nhưng bạn có tin được không cũng chính từ sự bí ẩn này đã khơi nguồn cảm hứng ý tưởng cho một khu du lịch độc đáo, mang đến trải nghiệm đa dạng nơi núi rừng tây nguyên chính thức ra đời.

Khu du lịch Quỷ Núi ( cách trung tâm thành phố Đà Lạt 20km), có dịp đến đây các bạn sẽ được các hướng dẫn viên kể nghe về câu chuyện điển tích Quỷ Núi đầy kỳ bí..

 Chuyện tương truyền rằng: 

  Ngày xửa ngày xưa, nơi đây là một khu rừng hoang hoá cỏ cây rậm rạp và có vô số những loài thú dữ như chó sói hùm beo lợn lòi…Có một điều kỳ lạ là các tiều phu vào khu rừng này đốn củi và bản dân vào khu rừng này hạ cuốc khai nương thì tất cả đều biến mất một cách kỳ lạ. Tiếng dữ đồn xa, người dân trong buôn làng không ai dám bén mảng tới khu rừng này nữa.

    Một hôm vào buổi sáng, có một cặp vợ chồng trẻ người đồng bào (cô vợ đang mang bầu) không tin vào những lời đồn thổi đó, nên đã tiến vào khu rừng hạ cuốc khai nương bên bờ suối.  Sáng qua, trưa đến, chiều tà, mặt trời xuống núi, trời nhá nhem tối, bỗng xuất hiện một bầy thú dữ nào là chó sói hùm beo, lợn lòi và còn vô số những loài thú dữ khác đang lao tới.

Người chồng hoảng sợ vội chạy về phía dòng suối, chẳng may té ngã và bị dòng nước cuốn trôi. Cô vợ đang mang bầu thì vội chạy về phía khu rừng, chạy được một đoạn ngắn thì kiệt sức, trên tay phải cô ta cầm cây xà gạc quơ quơ như bản năng tự vệ trước bầy thú dữ, còn tay trái cô ta đưa lên xoa cái bụng và nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ chết, cả hai mẹ con chắc chắn sẽ trở thành bữa tiệc cho bầy thú dữ. Trước nỗi đau mất chồng, giờ lại sắp mất mạng và sắp phải mất luôn đứa con đang nằm trong bụng còn chưa kịp cất tiếng khóc chào đời.

    Cô Sơn nữ ấy ngửa mặt lên cao xanh và la lớn “Thần núi ơi, hãy cứu con” vừa dứt lời, phía trước ngọn núi bỗng xuất hiện một con vật to lớn trong rất hung dữ đang tiến lại gần, nó nhe răng gầm lên một tiếng kinh thiên, động địa,  vang vọng cả một khu rừng, làm cho bầy thú dữ cắm đầu bỏ chạy, còn cô ấy thì lăn đùng ra té xỉu.

  Khi tỉnh dậy, cô thấy con vật to lớn ấy đang nhìn chằm chằm vào mình với ánh mắt hiền lương và ánh mắt ấy cứ thế dõi theo cô cho đến khi cô rời khỏi khu rừng an toàn một cách kỳ lạ. Về đến buôn làng, cô đem toàn bộ câu chuyện kể lại cho người dân trong buôn làng nghe, có người hỏi: Thế con vật to lớn ấy nó có giống như con voi không? Có giống như con trâu rừng không? Cô lắc đầu và trả lời không phải, con vật to lớn ấy không giống như bất kỳ loài thú nào trong rừng mà cô từng biết.

     Chính vì vậy cô đã gọi con vật to lớn là con Quỷ Núi và gọi vùng đất này là vùng đất của Quỷ, nhưng là Quỷ hiền lương, Quỷ yêu thương, chứ không phải Quỷ hại người.

    Cũng chính dựa vào điển tích truyền thuyết ấy từ một vị cao niên người đồng bào dân tộc, chủ đầu tư tại Lâm Đồng đã quyết định đầu tư không chỉ một mà là một quần thể khu du lịch như Quỷ Núi là nơi con vật to lớn xuất hiện cứu người trong câu chuyện truyền thuyết, Suối Ma là nơi người chồng té chết, khu vườn thiền Vi Diệu Thức chính là nơi cô sơn nữ được con Quỷ Núi giải cứu và thoát chết trong gang tấc, khu Lạc Dương Tiên Cảnh như muốn nói lên cái kết có hậu từ những loài ma quỷ được khai ngộ.

   Câu truyện tương truyền tựa như một bức tranh phản diện giữa thiện và ác, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, nói lên nội dung và hình thức, bản chất và hiện tượng, nói lên hai mặt trắng đen, thật giả, tốt xấu theo thuyết nhị nguyên nhằm nhắc chúng ta ráng mà giữ thân, giữ lấy lòng mình, nhắc đến ba thế hệ, nhắn nhủ tầm quan trọng của thiên nhiên và các hệ sinh thái động thực vật theo quy luật cân bằng của vũ trụ mà chúng ta cần thiết phải giữ gìn. Nói lên sự vi diệu trong thế giới siêu nhiên, thế giới tâm linh có liên hệ mật thiết với thế giới con người của chúng ta, nói lên sự tỉnh thức giác ngộ, nói lên cái bản thể của tam kiếp đó là tiền kiếp, tại kiếp và quá khứ đều có liên quan đến nhân quả, trước sau cũng được chủ khu du lịch kết hợp một cách tinh tế.

   Bên cạnh mang đến trải nghiệm mới cho du khách, quần thể khu du lịch còn muốn truyền tải ý nghĩa sâu xa như: Ngay cả đến thú dữ, ma quỷ, khi được khai ngộ còn có thể hướng đạo tu thiền nhằm hướng về cõi đao suất đà thiên, huống hồ là con người cũng nên như vậy, nên học làm sai sửa, nên tận diệt đi cái tâm ích kỷ, hồ đồ..bởi ích kỷ và hồ đồ là nguồn gốc của mọi sự tội lỗi.

 

Khu du lịch Quỷ Núi thôn Đạ Nghịt Xã Lát Lạc Dương thực sự là điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa, đặc biệt là các du khách thích sự độc đáo và mới lạ.

0 ( 0 bình chọn )

Khám Phá Đà Lạt

https://khamphadalat.vn
Khám phá Đà Lạt - Chuyên trang review tất cả các địa điểm Du Lịch Đà Lạt - khamphadalat.vn.

Kết nối với chúng tôi

Đang được quan tâm

Chủ đề

CÁC ĐỊA ĐIỂM KHÁC

Xem thêm