Địa điểm tham quanĐiểm sống ảo

Điển tích tương truyền về Quỷ Núi – Khu du lịch Quỷ Núi Đà Lạt

2563

Khu du lịch Quỷ Núi là khu du lịch đẹp và độc đáo tại Đà Lạt. Theo tìm hiểu của Khám Phá Đà Lạt thì câu chuyện về Khu Du Lịch Quỷ Núi rất đặc sắc. Khám Phá Đà Lạt xin kể lại nguyên văn Điển Tích Tương Truyền Về Quỷ Núi cho các bạn cùng tham khảo.

“ĐIỂN TÍCH TƯƠNG TRUYỀN VỀ QUỶ NÚI”

Chuyện kể rằng:

Ngày xửa ngày xưa, nơi đây là một khu rừng hoang hoá cỏ cây rậm rạp và có vô số những loài thú dữ như chó sói hùm beo lợn lòi… Có một điều kỳ lạ là các tiều phu vào khu rừng này đốn củi và bản dân vào khu rừng này hạ cuốc khai nương thì tất cả đều biến mất một cách kỳ lạ.

Tiếng dữ đồn xa, người dân trong buôn làng không ai dám bén mảng tới khu rừng này nữa.

Một hôm vào buổi sáng, có một cặp vợ chồng trẻ người đồng bào (cô vợ đang mang bầu) không tin vào những lời đồn thổi đó; nên đã tiến vào khu rừng hạ cuốc khai nương bên bờ suối.

Sáng qua, trưa đến, chiều tà, mặt trời xuống núi, trời nhá nhem tối; bỗng xuất hiện một bầy thú dữ nào là chó sói hùm beo, lợn lòi và còn vô số những loài thú dữ khác đang lao tới.

Người chồng hoảng sợ vội chạy về phía dòng suối, chẳng may té ngã và bị dòng nước cuốn trôi.

Cô vợ đang mang bầu thì vội chạy về phía khu rừng, chạy được một đoạn ngắn thì kiệt sức; trên tay phải cô ta cầm cây xà gạc quơ quơ như bản năng tự vệ trước bầy thú dữ; còn tay trái cô ta đưa lên xoa cái bụng và nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ chết; cả hai mẹ con chắc chắn sẽ trở thành bữa tiệc cho bầy thú dữ.

Trước nỗi đau mất chồng, giờ lại sắp mất mạng và sắp phải mất luôn đứa con đang nằm trong bụng còn chưa kịp cất tiếng khóc chào đời.

Cô Sơn nữ ấy ngửa mặt lên cao xanh và la lớn: “Thần núi ơi, hãy cứu con”. Vừa dứt lời, phía trước ngọn núi bỗng xuất hiện một con vật to lớn trong rất hung dữ đang tiến lại gần; nó nhe răng gầm lên một tiếng kinh thiên, động địa, vang vọng cả một khu rừng; làm cho bầy thú dữ cắm đầu bỏ chạy, còn cô ấy thì lăn đùng ra té xỉu.

Khi tỉnh dậy, cô ta thấy con vật to lớn ấy đang nhìn chằm chằm vào mình với ánh mắt hiền lương và ánh mắt ấy cứ thế dõi theo cô cho đến khi cô rời khỏi khu rừng an toàn một cách kỳ lạ.

Về đến buôn làng, cô đem toàn bộ câu chuyện kể lại cho người dân trong buôn làng nghe, có người hỏi cô: Thế con vật to lớn ấy nó có giống như con voi không? Có giống như con trâu rừng không? Cô ta lắc đầu và trả lời không phải; con vật to lớn ấy không giống như bất kỳ loài thú nào trong rừng mà cô ta từng biết.

Chính vì vậy mà cô ta gọi con vật to lớn ấy là con Quỷ Núi và gọi vùng đất này là vùng đất của Quỷ; nhưng là Quỷ hiền lương, Quỷ yêu thương, chứ không phải Quỷ hại người.

Và câu chuyện ấy được tương truyền cho đến tận bây giờ.

(HẾT PHẦN CÂU CHUYỆN).

Phía dưới là phần nguồn gốc và phân tích thêm tổng quan về câu chuyện:

Cũng chính dựa vào điểm tích truyền thuyết ấytừ một vị cao niên người đồng bào dân tộc. Đã khiến chúng tôi khởi nguồn cảm xúc và quyết định đầu tư một quần thể khu du lịch như: Quỷ Núi là nơi con vật to lớn xuất hiện cứu người trong câu chuyện truyền thuyết; Suối Ma là nơi người chồng té chết; khu vườn thiền Vi Diệu Thức chính là nơi cô sơn nữ được con Quỷ Núi giải cứu và thoát chết trong gang tấc; khu Lạc Dương Tiên Cảnh như muốn nói lên cái kết có hậu từ những loài ma quỷ được khai ngộ nên chuyển tâm tu thiền; khi tu thiền đạt đạo thì được thụ hưởng cảnh trời đâu suất đà thiên.

Cũng bởi chính cái nội dung đầy kịch tính trong câu chuyện về điển tích tương truyền này quá sâu sắc; cốt chuyện tương truyền là một bức tranh phản diện giữa cái thiện và cái ác; giữa quá khứ, hiện tại và tương lai; nói lên nội dung và hình thức, bản chất và hiện tượng; nói lên hai mặt trắng đen, thật giả, tốt xấu theo thuyết nhị nguyên nhằm nhắc chúng ta ráng mà giữ thân, giữ lấy lòng mình; nhắc đến ba thế hệ, nhắn nhủ tầm quan trọng của thiên nhiên và các hệ sinh thái động thực vật theo quy luật cân bằng của vũ trụ mà chúng ta cần thiết phải giữ gìn. 

Nói lên sự vi diệu trong thế giới siêu nhiên, thế giới tâm linh có liên hệ mật thiết với thế giới con người của chúng ta, nói lên sự tỉnh thức giác ngộ, nói lên cái bản thể của tam kiếp đó là tiền kiếp, tại kiếp và quá khứ đều có liên quan đến nhân quả, trước sau.

Quần thể khu du lịch mang một ý nghĩa thâm sâu như: Ngay cả đến thú dữ, ma quỷ, khi được khai ngộ còn hướng đạo tu thiền nhằm hướng về cõi đao suất đà thiên, huống hồ là con người cũng nên như vậy, nên học làm sai sửa, nên tận diệt đi cái tâm ích kỷ, hồ đồ..bởi ích kỷ và hồ đồ là nguồn gốc của mọi sự tội lỗi.

(HẾT).

(Bản chuẩn về câu chuyện, vui lòng xem kỹ, nếu chưa rõ xin vui lòng gọi số 0902345388).

Xin chân thành cảm ơn!

Chỉ đường đến Khu Du Lịch Quỷ Núi.

Khu du lịch Quỷ Núi tọa lạc tại: xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Một số hình ảnh đáng nhớ được chụp lại ở Khu Du Lịch Quỷ Núi.

Quầy quà lưu niệm

Nhân viên thân thiện

Người ngồi trên mặt nước độc đáo tại Quỷ Núi

Khu vực massage chân cho khách

Theo dõi Khám Phá Đà Lạt để cập nhật các thông tin du lịch Đà Lạt tuyệt vời nhất:

Fanpage Khám Phá Đà Lạt: fb.com/khamphadalat.vn

Group Facebook: 2! Đà Lạt

5 ( 2 bình chọn )

Khám Phá Đà Lạt

https://khamphadalat.vn
Khám phá Đà Lạt - Chuyên trang review tất cả các địa điểm Du Lịch Đà Lạt - khamphadalat.vn.

Kết nối với chúng tôi

Đang được quan tâm

Chủ đề

CÁC ĐỊA ĐIỂM KHÁC

Xem thêm